(Báo TN&MT đưa tin) – Ngày 27/12, tại Hà Nội, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết khóa học cơ bản đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia. Ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Về phía đơn vị xây dựng và vận hành nền tảng đào tạo trực tuyến có ông Nguyễn Ngọc Quang – Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian VEGA; bà Đỗ Thị Hằng – Phó Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian VEGA; ông Vũ Hữu Tuấn – Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Esri Việt Nam.

Ông Dương Văn Hải – Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, thực hiện Quyết định số 40/QĐ-TTg ngày 09/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia”, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và thành lập bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:25.000, 1:100.000, 1:250.000, 1:500.000, 1:1.000.000 phần đất liền; xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia trên vùng biển Việt Nam tỷ lệ 1:10.000, 1:50.000, 1:100.000, 1:250.000, 1:500.000, 1:1.000.000 để phục vụ công tác quy hoạch, phát triển kinh tế – xã hội. Các sản sau khi hoàn thành đã kịp thời cung cấp cho một số Bộ, ngành phục vụ công tác quy hoạch cũng như công tác chỉ đạo điều hành. Ngoài ra sản phẩm cũng đã được bàn giao cho các địa phương quản lý, khai thác, sử dụng theo quy định.

Để việc quản lý, khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả đối với cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng cung cấp, bàn giao cho các Bộ, ngành và địa phương, ngày 10/11/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức khai giảng “Chương trình đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia” bằng hình thức đào tạo trực tuyến qua nền tảng E-Learning.

Toàn cảnh hội nghị

Đến nay sau gần 2 tháng triển khai, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết khóa học cơ bản nhằm mục đích đánh giá tình hình triển khai đào tạo cũng như để tạo điều kiện cho các học viên trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập. Để từ đó rút kinh nghiệm điều chỉnh trong thời gian tới sao cho phù hợp hơn.

Theo ông Dương Văn Hải, trong thời gian qua, về cơ bản các học viên đã tích cực tham gia chương trình đào tạo để giúp mình có được kỹ năng, kinh nghiệm trong việc xây dựng CSDL nền địa lý quốc gia cũng như CSDL địa lý chuyên ngành bằng việc sử dụng phần mềm GIS. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều học viên đã được cơ quan, đơn vị cử tham gia khóa học nhưng chưa dành đủ thời gian để học các bài giảng theo kế hoạch đề ra.

Theo đó để đảm bảo sau khi kết thúc chương trình đào tạo, các học viên sẽ không chỉ là những người biết sử dụng công nghệ GIS một cách thành thạo, mà còn là những người có khả năng xử lý, phân tích dữ liệu địa lý chuyên sâu, ông Dương Văn Hải đề nghị các anh chị học viên đã được cơ quan, đơn vị cử tham gia khóa học cần tập trung dành thời gian để hoàn thành chương trình đào tạo theo kế hoạch đề ra.

Tôi tin tưởng rằng, với những kiến thức và kinh nghiệm có được sau khoá đào tạo, các cán bộ quản lý sẽ dễ dàng đưa ra các quyết định phù hợp và chính xác đối với các nhiệm vụ có liên quan đến dữ liệu địa lý. Đối với các cán bộ kỹ thuật sẽ giúp họ có được những kiến thức chuyên sâu về GIS, họ sẽ là những người góp cho sự thành công trong các nhiệm vụ, dự án liên quan đến xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu địa lý. Đặc biệt, sau khoá học mỗi học viên sẽ có được không chỉ là kiến thức mới về GIS mà còn là sự tự tin và lòng đam mê trong lĩnh vực thông tin địa lý.” – Ông Dương Văn Hải nhấn mạnh.

Báo cáo về kết quả đào tạo khóa học cơ bản đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, bà Đỗ Thị Hằng – Phó Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian VEGA cho biết, khóa học đã có hơn 3800 học viên tham gia với gần 1000 học viên đăng ký sau ngày khai giảng. Hằng ngày có trung bình có hơn 500 hoạt động trên nền tảng, có những ngày lên tới 1.000 lượt hoạt động trên nền tảng.

TS Đỗ Thị Hằng – Phó Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian VEGA báo cáo trình bày kết quả tại Hội nghị

Cùng với đó, với ưu điểm của việc vận hành nền tảng học trực tuyến E-learning là hệ thống chạy ổn định (Uptime đạt 99.8%) đã giúp hỗ trợ học viên liên tục qua nhiều kênh, giúp cho học viên và giảng viên tương tác, giải đáp thắc một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Về kết quả học tập trên nền tảng E-Learning, đã có 1493 lượt học viên hoàn thành khóa học cơ bản (khóa 1, 2), trong đó có 375 học viên hoàn thành cả 2 khóa học cơ bản và được cấp chứng nhận bởi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ, giải đáp các thắc mắc của học viên tham dự khóa học liên quan tới nội dung chương trình giảng dạy; về bản quyền phần mềm ArcGIS cấp cho học viên phục vụ đào tạo; cách để chuyển đổi mô hình cấu trúc, nội dung của CSDL nền địa lý quốc gia bằng công cụ phần mềm hoặc chuyển đổi thủ công trên cơ sở ánh xạ các trường thông tin trên phần mềm ArcGIS;….

Một số hình ảnh tại Hội nghị: