VSGA tham luận tại Hội thảo “Giới thiệu một số thành tựu công nghệ vũ trụ có tiềm năng ứng dụng tại tỉnh Hưng Yên phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường”

Ngày 25/7/2023 tại Khách Sạn Phố Hiến (Hưng Yên), Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu một số thành tựu công nghệ vũ trụ có tiềm năng ứng dụng tại tỉnh Hưng Yên phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường” nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được phê duyệt tại Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 169/QĐ-TTg ngày 04/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VSGA

Dự và Chủ trì hội thảo khoa học có ThS. Trần Tùng Chuẩn – TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ThS. Nguyễn Xuân Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên; Ông Đỗ Đình Quang – Phó Giám đốc Sở Thông tin, truyền thông tỉnh Hưng Yên; Ông Vũ Anh Tuân – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Quang – Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega; đại diện Viện Công nghệ Vũ Trụ; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Dự hội thảo còn có đại diện của Công An tỉnh; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Sở Tài chính; Giao thông Vận tải; Tài nguyên và Môi Trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật; các phòng đơn vị của Sở Khoa học và Công nghệ; phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Kinh tế các huyện, thành phố, thị xã và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu khai mạc, ThS. Trần Tùng Chuẩn – TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên cho biết công nghệ vũ trụ là một ngành công nghệ cao, được tích hợp từ nhiều ngành khoa học công nghệ khác nhau nhằm chế tạo và ứng dụng các phương tiện như vệ tinh, tàu vũ trụ, tên lửa đẩy, trạm mặt đất, v.v… để khám phá, chinh phục và sử dụng khoảng không vũ trụ vì lợi ích con người. Khoa học công nghệ vũ trụ ngày nay được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng, … tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các nước đang phát triển. Công nghệ vũ trụ đã hỗ trợ lớn cho phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu, quản lý và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên biển, phát triển nông nghiệp, thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông và truyền hình qua vệ tinh, các ứng dụng định vị vệ tinh, sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích thương mại và các mục đích hòa bình khác…

hoi-thao-cong-nghe-vu-tru-tai-Hung-Yen-VSGA-khcnhungyen
Viện trưởng Nguyễn Ngọc Quang trình bày tham luận về các ứng dụng viễn thám cho tỉnh Hưng Yên. Ảnh: VSGA.

Xoay quanh về việc ứng dụng thực tế của công nghệ vũ trụ và GIS trong nhiều lĩnh vực của đời sống – xã hội tại Việt Nam nói chung và tại Hưng Yên nói riêng, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai GIS đã đưa ra những chia sẻ tham luận chuyên sâu.Cụ thể, Viện trưởng Nguyễn Ngọc Quang – Đại diện Viện Vũ trụ và Địa không gian (VSGA) đã trao đổi và chia sẻ về “Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS phục vụ quản lý không gian và xây dựng thành phố thông minh tỉnh Hưng Yên”.

Đây là một trong những giải pháp tối ưu của Viện VSGA trình bày tại Hội nghị, với mục tiêu tập trung hỗ trợ tỉnh Hưng Yên thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. Giải pháp nhằm xây dựng, tích hợp, chia sẻ dữ liệu đã được chuẩn hóa, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời; từ đó hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý, điều hành, thống kê báo cáo và ra quyết định của lãnh đạo thành phố. Đồng thời, cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác cho doanh nghiệp, người dân, giúp tiết kiệm chi phí, tránh đầu tư trùng lặp.

Viện trưởng Nguyễn Ngọc Quang trình bày tham luận về các ứng dụng viễn thám cho tỉnh Hưng Yên. Ảnh: VSGA.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Xuân Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên một lần nữa khẳng định vai trò và những thành tựu bước đầu đạt được thông qua ứng dụng khoa học vũ trụ vào phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia nói chung và của tỉnh Hưng Yên là vô cùng cần thiết và hiệu quả bởi công nghệ vũ trụ là công nghệ cao nhất, kết tinh của các công nghệ cao trên thế giới và luôn luôn là cuộc chơi của những quốc gia dẫn dắt.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: VSGA.

Ông Nguyễn Xuân Hải khẳng định, Hưng Yên nói riêng sẽ tập trung vào duy trì nghiên cứu phát triển công nghệ vũ trụ về an ninh quốc phòng, cũng như ứng dụng phục vụ đời sống xã hội và quản lý tài nguyên thiên nhiên; xác định việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ vũ trụ là quá trình lâu dài, bảo đảm sự kế thừa và tiếp nhận công nghệ. Bên cạnh đó chúng ta sẽ tiếp tục đầu tư vào ứng dụng công nghệ vũ trụ trực tiêp vào từng lĩnh vực cụ thể như an ninh, quốc phòng, tài nguyên môi trường, nông nghiệp nông thôn, kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế,… đặc biệt là hướng tới đưa ứng dụng công nghệ vũ trụ vào đào tạo trong hệ thống giáo dục của Hưng Yên tạo sự đồng bộ để ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hưng Yên một cách bền vững trong thời gian tới./.

Nguồn: Sở KH&CN Hưng Yên