Viện Vũ trụ và Địa không gian VSGA tham dự Hội nghị Tập huấn đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về Viễn thám trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 19/07/2023 đến ngày 21/07/2023.

Hội nghị được tổ chức bởi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa phối hợp Trung tâm ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP.HCM, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VNSC) triển khai theo Kế hoạch số 2336/KH-STNMT ngày 09/06/2023 của UBND tỉnh Khánh Hòa về kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Ông Huỳnh Công Hưng – Trưởng phòng Đo đạc Bản đồ và Viễn thám, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hoà chủ trì Hội nghị.

Tham dự có: TS. Lâm Đạo Nguyên – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ TP.HCM, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; ThS. Nguyễn Ngọc Quang – Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega; và hơn 100 đại biểu công chức, viên chức chuyên môn ứng dụng viễn thám tại Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban  ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị liên quan khác. 

hoi-nghi-tap-huan-dao-tao-nghiep-vu-chuyen-mon-vien-tham-tinh-Khanh-Hoa-VSGA-1

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Huỳnh Công Hưng mong muốn giới thiệu các mô hình ứng dụng viễn thám đã triển khai thành công hiện nay; Tập huấn các kiến thức cơ bản về viễn thám phục vụ công tác chuyên môn của các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, từng bước trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên ngành, đây là công việc mang tính chiến lược và là yêu cầu bức thiết của ngành tài nguyên và môi trường, đồng thời tạo nền tảng khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu viễn thám. Tăng cường năng lực quản lý nhà nước về viễn thám nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, khai thác, ứng dụng công nghệ viễn thám cho nhiệm vụ chuyên môn của các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

hoi-nghi-tap-huan-dao-tao-nghiep-vu-chuyen-mon-vien-tham-tinh-Khanh-Hoa-VSGA

Trong quá trình tập huấn, các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận, tương tác để nắm chắc kiến thức và thực hành các nội dung tập huấn hiệu quả.

Viện trưởng Nguyễn Ngọc Quang – Đại diện Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega (VSGA) cũng đã có những chia sẻ, trình bày về “Ứng dụng Viễn thám và GIS cho quản lý không gian tỉnh Khánh Hòa”, cung cấp những thông tin hữu ích, những giải pháp ứng dụng viễn thám, dữ liệu ảnh trở thành công cụ hữu dụng phục vụ công tác quản lý, giám sát không gian hiệu quả, trọng tâm là trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn, giới thiệu ứng dụng viễn thám trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu; Ứng dụng viễn thám và GIS cho quản lý không gian tỉnh Khánh Hoà; Ứng dụng công nghệ viễn thám trong chuyển đổi số nông nghiệp;  Tích hợp công nghệ UAV và GIS hỗ trợ một số lĩnh vực quản lý nhà nước; Giới thiệu về viễn thám, nguyên lý viễn thám; Tiền xử lý ảnh: hiệu chỉnh hình học, hiệu chỉnh bức xạ, hiệu chỉnh khí quyển; Nâng cao chất lượng ảnh; Biến đổi ảnh: ảnh tỷ số, NDVI; Thành lập bản đồ biến động nước mặt qua các thời điểm; Đánh giá độ chính xác;…

 

VIỆN VŨ TRỤ VÀ ĐỊA KHÔNG GIAN VEGA

Vega Space and Geospatial Academy – VSGA

Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo Công nghệ Vũ trụ và Địa không gian tại Việt Nam

Địa chỉ: 37 Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội – Hotline tư vấn: 086 710 3669