Vào ngày 23/7, GalaxySpace, một công ty vũ trụ thương mại của Trung Quốc, đã thành công trong việc phóng một tên lửa Trường Chinh-2D, đưa vệ tinh năng lượng Mặt Trời có tên Lingxi-03 vào quỹ đạo đã được định sẵn.

Vệ tinh năng lượng Mặt Trời Lingxi-03, do GalaxySpace phát triển, là vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc được trang bị cánh tích hợp pin năng lượng mặt trời có bảng điều khiển chức năng siêu mỏng và linh hoạt chỉ dày 1 mm. Khi hoạt động trên quỹ đạo, sải cánh của vệ tinh dài 9 mét và rộng hơn 2,5 mét. Khi gập lại trong tên lửa, chiều dày của cánh chỉ còn dưới 5 cm.

Ngoài ra, vệ tinh năng lượng Mặt Trời Lingxi-03 được trang bị băng tần sóng milimet đa chùm (mmWave) với công suất lên đến hàng chục gigabit mỗi giây, chủ yếu dùng để cung cấp thông tin liên lạc với vệ tinh internet băng thông rộng ở quỹ đạo thấp. Vệ tinh này còn sở hữu một hệ thống năng lượng khổng lồ, bảng điều khiển nhiệt độ chủ động, cấu trúc khuôn đúc tích hợp, và có khả năng giải phóng nhiều vệ tinh xếp chồng lên nhau cùng nhiều tính năng hiện đại khác.

ve-tinh-nang-luong-mat-troi-Lingxi-03-VSGA

GalaxySpace còn công bố rằng vệ tinh Internet của họ được thiết kế để có thể xếp chồng lên nhau và phóng cùng lúc trên một tên lửa duy nhất. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng tên lửa và rút ngắn thời gian xây dựng mạng lưới vệ tinh.

Với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và có khả năng mô-đun hóa, cánh năng lượng mặt trời của vệ tinh có khả năng hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời hơn và giúp tiết kiệm khối lượng và chi phí phóng. Điều này mang lại ý nghĩa to lớn đối với việc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển “chòm sao vệ tinh” để tạo ra mạng internet 5G toàn cầu.

Tải trọng kỹ thuật số, một hệ thống thông minh được lắp đặt trên vệ tinh, giúp vệ tinh có thể phân bổ linh hoạt các nguồn thông tin liên lạc, đồng thời tự động thực hiện các thao tác và phân bổ chùm tia theo yêu cầu. Vệ tinh năng lượng Mặt Trời Lingxi-03 cũng là vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc có cấu trúc thân chính tích hợp, phù hợp cho việc sản xuất hàng loạt.

Đặc biệt, vệ tinh năng lượng mặt trời này có thiết kế khung mở, cho phép thiết bị của hệ thống phụ tiếp xúc trực tiếp với môi trường không gian mà không có lớp vỏ bảo vệ. Để đáp ứng được yêu cầu này, vệ tinh được trang bị một mạch chất lỏng điều khiển nhiệt độ chủ động, giúp vệ tinh hoạt động ở nhiệt độ phù hợp.

GalaxySpace đã hợp tác với một số nhà cung cấp khác trong ngành hàng không vũ trụ để tận dụng lợi thế của hệ thống công nghiệp hiện đại Trung Quốc. Giám đốc công nghệ của GalaxySpace, ông Zhu Zhengxian, cho biết, công ty sẽ tiếp tục tăng tốc quá trình phát triển vệ tinh màn hình phẳng có thể xếp chồng lên nhau và giải quyết các công nghệ cốt lõi để phát triển liên lạc trực tiếp giữa vệ tinh với các thiết bị khác. Ông cũng nhấn mạnh mong muốn hợp tác với các đối tác trong chuỗi công nghiệp để nhanh chóng xây dựng chòm sao internet vệ tinh.

Nguồn: Tân Hoa Xã