Với sự giúp đỡ của tàu quỹ đạo Mặt trời (SO) thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), giới khoa học đã tiến gần hơn trong việc giải mã bí ẩn đằng sau “Mặt trời ngược”.

Trong vũ trụ bao la, Mặt Trời – ngôi sao mẹ của hệ Mặt trời, vẫn còn ẩn chứa nhiều điều chưa biết. Một trong những điều bí ẩn lớn nhất đối với các nhà khoa học đó là hiện tượng “mặt trời ngược” – một hiện tượng kỳ quặc mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Cụ thể, tầng khí quyển phía trên của Mặt Trời có nhiệt độ lên tới trên 1.1 triệu độ C, một con số cao gấp nhiều lần so với nhiệt độ khoảng 5.500 độ C ở vùng gần lõi. Sự chênh lệch nhiệt độ này không phù hợp với các quy luật tổng hợp hạt nhân thường thấy ở các ngôi sao khác.

Qua các nghiên cứu trước đây, người ta nhận thấy rằng Mặt Trời có những đặc điểm không giống với phần lớn các ngôi sao, điều này đã thách thức những mô hình hiểu biết truyền thống về cấu trúc và hoạt động của ngôi sao.

Tuy nhiên, một bước tiến mới trong lĩnh vực này đã được thực hiện nhờ tàu quỹ đạo Mặt Trời (SO) của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Họ đã phát hiện ra những sóng tần số cao lan truyền trong bầu khí quyển nóng bỏng của Mặt Trời. Các sóng này có tiềm năng tăng nhiệt độ vành nhật hoa một cách đáng chú ý, giúp giải thích sự chênh lệch nhiệt độ trong tầng khí quyển trên cùng.

Dù vậy, hiện tượng “Mặt trời ngược” vẫn còn nhiều điều cần khám phá. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân của những sóng tần số cao và hiểu rõ hơn về khả năng của chúng trong việc tăng nhiệt độ vành nhật hoa, cũng như nguyên nhân tạo ra bầu khí quyển độc đáo trên Mặt Trời.

Như vậy, dù đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng hiện tượng này vẫn là một chủ đề nóng trong lĩnh vực thiên văn học, và việc nghiên cứu sâu rộng hơn về Mặt Trời – ngôi sao mẹ của chúng ta – vẫn đang được tiến hành.