Ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức khai giảng khóa đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega (VSGA) trực thuộc Công ty Công nghệ Sao Vega (Vegastar Technology) vinh dự là đơn vị được lựa chọn đồng hành triển khai tổ chức khóa đào tạo thông qua nền tảng số E-learning.

Tham dự Lễ khai giảng có ông Hoàng Ngọc Lâm, Cục trưởng Cục Đo đạc và Thông tin địa lý Việt Nam; ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam; bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; bà Vũ Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, bà Lê Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Vegastar Technology; ông Nguyễn Ngọc Quang, Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian VSGA; cùng Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tại 63 điểm cầu trực tuyến cùng gần 3.000 học viên là các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các Bộ, ngành, địa phương các viện nghiên cứu trên cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc Lễ khai giảng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, như: quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý tài nguyên môi trường, an ninh, quốc phòng, nghiên cứu khoa học và trợ giúp trong một số trường hợp khẩn cấp, như: thiên tai, dịch bệnh,…..là dữ liệu nền cho tất cả các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, với dữ liệu nền địa lý quốc gia, trong thời gian qua, Bộ TN&MT đã kịp thời cung cấp cho một số Bộ, ngành, địa phương để khai thác, sử dụng dữ liệu phục vụ công tác lập quy hoạch, quản lý đô thị cũng như công tác chỉ đạo điều hành và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng ở các điểm cầu trực tuyến.

Đặc biệt, để việc quản lý, khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả đối với cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia do Bộ TN&MT xây dựng, cung cấp, bàn giao cho các Bộ, ngành và địa phương. Hôm nay, Bộ TN&MT tổ chức Khai giảng khóa “Đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia” bằng hình thức đào tạo trực tuyến qua nền tảng số E-Learning nhằm giúp các học viên dễ dàng nắm bắt những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong việc xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu địa lý nói chung và cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia nói riêng một cách chủ động, thống nhất và hiệu quả, đáp ứng với công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Các đại biểu ấn nút nghi thức kích hoạt “Nền tảng đào tạo trực tuyến Chương trình đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia” ra mắt trên toàn quốc.

Theo ông Hoàng Ngọc Lâm, Cục trưởng Cục Đo đạc và Thông tin địa lý Việt Nam, đây là phương pháp tiếp cận đào tạo mới và hiện đại, nhằm đáp ứng yêu cầu công cuộc chuyển đổi số của đất nước, giải quyết được vấn đề về khoảng cách địa lý, thời gian linh hoạt mọi lúc mọi nơi, chủ động trên nền tảng số, thông qua các video bài giảng tiết kiệm được thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí học tối đa cho học viên.

Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega (VSGA) trực thuộc Công ty TNHH Công nghệ Sao Vega (Vegastar Technology) vinh dự là đơn vị đồng hành trong việc triển khai và tổ chức khóa đào tạo thông qua nền tảng trực tuyến E-learning tiên tiến, mở ra cánh cửa mới cho việc tiếp cận kiến thức chuyên ngành một cách linh hoạt và hiệu quả. Sự kết hợp giữa chuyên môn cao và công nghệ số trong khóa học này không chỉ thể hiện sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành đo đạc và thông tin địa lý Việt Nam mà còn là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của ngành giáo dục trực tuyến trong kỷ nguyên số.

Lãnh đạo Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam giải đáp thắc mắc của học viên.

Khóa đào tạo, được triển khai qua nền tảng www.dosm.vsgacademy.com, mở ra cơ hội học tập từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học dễ dàng tiếp cận và áp dụng kiến thức trong thực tế. Nền tảng đào tạo trực tuyến E-learning do Vegastar Technology xây dựng và vận hành được thiết kế với giao diện trực quan, dễ sử dụng, đáp ứng cho số lượng lớn người dùng truy cập đồng thời.

Các bài học được lưu trữ một cách khoa học, thuận tiện cho việc tìm kiếm và nghiên cứu. Các tài nguyên giảng dạy và học liệu được thiết kế khoa học, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc cho những người tham gia. Điều này không chỉ hỗ trợ cho học viên hiện tại mà còn tạo lợi ích lâu dài cho cộng đồng và thế hệ tương lai.

Qua đó, có thể thấy rằng Bộ TN&MT không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn sâu sắc mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước trong bối cảnh chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới cho việc nâng cao năng lực quản lý và khai thác dữ liệu địa lý, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Một số hình ảnh trong lễ khai giảng: