Một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang diễn ra trong vũ trụ được kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại được.

Ngày 17/2, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố hình ảnh từ kính viễn vọng không gian Hubble, ghi lại cảnh 3 thiên hà nằm trong chòm sao Boötes đang sáp nhập. Quá trình này sẽ tạo ra một thiên hà lớn hơn.

SDSSCGB 10189 là một nhóm nhỏ các thiên hà nằm trong chòm sao Boötes.

3 thien ha sap nhap ISGA

Hình ảnh màu của SDSSCGB 10189 được tạo thành từ các quan sát từ Máy ảnh khảo sát nâng cao (ACS) và Máy ảnh trường rộng 3 (WFC3) của Hubble trong các phần quang phổ, tia cực tím, cận hồng ngoại và quang phổ. Nó dựa trên dữ liệu thu được thông qua ba bộ lọc. Màu sắc là kết quả của việc gán các màu sắc khác nhau cho mỗi hình ảnh đơn sắc được liên kết với một bộ lọc riêng lẻ.

Các nhà khoa học cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng các thiết bị ACS và WFC3 của Hubble để điều tra bộ ba thiên hà này một cách chi tiết, với hy vọng làm sáng tỏ sự hình thành của các thiên hà lớn nhất trong Vũ trụ.

Bộ ba va chạm này là sự kết hợp tương đối hiếm của ba thiên hà hình thành sao lớn nằm cách nhau chỉ 50.000 năm ánh sáng,” các nhà thiên văn học của NASA cho biết.

Con số này nghe có vẻ khá xa, tuy nhiên, đối với các thiên hà, đó lại là khoảng cách gần. Các thiên hà lân cận của chúng ta ở xa hơn nhiều. Andromeda, thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà, cách Trái đất hơn 2,5 triệu năm ánh sáng.

Va chạm thiên hà xảy ra khi 2 hoặc nhiều thiên hà tiến đến gần. Đây là hiện tượng không hiếm trong vũ trụ. Kết quả của những vụ va chạm khổng lồ này có thể khác nhau.

Chúng có thể hợp nhất để tạo thành một thiên hà mới lớn hơn, như trường hợp mà kính không gian Hubble vừa chụp được, hoặc một thiên hà hủy diệt một thiên hà khác.

Các ngôi sao từ mỗi thiên hà không có khả năng va chạm với nhau do khoảng cách giữa giữa chúng rất lớn. Trung tâm của hầu hết thiên hà đều chứa một lỗ đen siêu lớn và sự hợp nhất của những con quái vật khổng lồ này có thể tạo ra sóng hấp dẫn và khiến các ngôi sao bay chệch hướng.

Thông thường, nếu một thiên hà lớn va chạm với một thiên hà nhỏ hơn, thì thiên hà lớn sẽ lấy đi các ngôi sao và vật chất từ ​​thiên hà nhỏ và giữ nguyên hầu hết hình dạng của nó. Trong những trường hợp khác, lực hấp dẫn khổng lồ liên quan đến vụ va chạm có thể kéo giãn một hoặc cả 2 thiên hà thành những hình thù kỳ lạ.

Ba thiên hà này sắp va chạm và cuối cùng sẽ hợp nhất thành một thiên hà duy nhất lớn hơn, làm biến dạng cấu trúc xoắn ốc của nhau thông qua tương tác hấp dẫn lẫn nhau trong quá trình này”.theo các nhà khoa học cho biết.

Thiên hà chứa Trái đất của chúng ta, Dải Ngân hà, sẽ va chạm với thiên hà Andromeda trong khoảng 4 tỷ năm nữa. Vụ va chạm này cũng có thể liên quan đến thiên hà Triangulum ở gần đó.

Nguồn: Sci News