Quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất có vẻ rất đều đặn, đến mức các nền văn minh đã dựa trên chuyển động của nó để tính tháng trong hàng nghìn năm. Tuy nhiên, vệ tinh này đang dần rời xa Trái đất. Vậy liệu hành tinh của chúng ta có thể sẽ thực sự mất Mặt Trăng vào một thời điểm nào đó không?

Theo Live Science, quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất tưởng chừng như đều đặn đến mức một số nền văn minh dựa vào chuyển động của nó để tính ngày tháng. Tuy nhiên, khoa học hiện đại cho thấy nó đang dần rời bỏ địa cầu, khiến các đại dương khắp thế giới phình to ra.

Các nhà khoa học đã xác định tốc độ Mặt trăng trôi xa khỏi Trái đất với sự trợ giúp từ các tấm gương phản xạ mà NASA đặt trên Mặt trăng trong các nhiệm vụ của Apollo. Trong hơn 50 năm qua, họ đã chiếu các chùm tia laze từ Trái đất vào những tấm gương này rồi đo thời gian các tia phản xạ được phát hiện. Sử dụng công thức tốc độ ánh sáng, họ đã ước tính rằng Mặt trăng đang dần rời xa Trái đất khoảng 3,8 cm mỗi năm, gần bằng tốc độ mọc móng tay, theo NASA.

Theo NASA, Mặt trăng đang di chuyển ra xa Trái đất do tác dụng hấp dẫn của hai vật thể này lên nhau. Sức hút của Mặt trăng kéo các đại dương trên Trái đất phình ra về phía nó, gây ra hiện tượng thủy triều. Ngược lại, lực hấp dẫn của Trái đất cũng gây ra hiệu ứng thủy triều tương tự trên Mặt trăng, làm cho vệ tinh này có hình dạng hơi giống quả bóng bầu dục.

Nhà vật lý thiên văn Madelyn Broome từ Trường Đại học California ở Santa Cruz (Mỹ) cho biết khoảng 4,5 tỉ năm trước, khi Mặt Trăng mới hình thành, tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn đáng kể, độ dài một ngày chỉ khoảng 5 giờ.

Mặt Trăng khi đó cũng gần địa cầu hơn nhiều và hai thiên thể không ngừng tác động lên nhau. Lực hấp dẫn từ chỗ phình thủy triều của Trái Đất ảnh hưởng lên Mặt Trăng; ngược lại các đại dương dịch chuyển do lực từ Mặt Trăng cũng tạo ma sát trên bề mặt Trái Đất làm nó quay chậm lại.

Vì Trái Đất và Mặt Trăng cùng là một phần của một hệ tương tác hấp dẫn, nên mô-men động lượng của cả hệ phải được bảo toàn. Mô-men động lượng (còn gọi là động lượng quay) đại diện cho năng lượng chứa trong một thứ gì đó đang quay. Quay càng nhanh và hai vật thể quay càng xa nhau thì càng có nhiều năng lượng và ngược lại.

Do đó, khi Trái Đất quay chậm lại – và trong quá khứ chính Mặt Trăng cũng đã quay chậm lại – thì hai thiên thể phải đã tự cân bằng mô-men động lượng cho cả hệ bằng cách di chuyển ra xa nhau. Mặt Trăng đã tự nhận lấy phần di chuyển.Mặt Trăng ngày nay đã không quay chậm lại nữa, vì nó đã chính thức tự ngừng quay từ lâu và bị “khóa thủy triều” với Trái Đất, tức chỉ hướng một mặt duy nhất về phía hành tinh của chúng ta.

Các mô hình cho thấy cuối cùng Trái Đất đã chọn “níu kéo” Mặt Trăng bằng cách cũng tự khóa thủy triều, hướng về Mặt Trăng với một mặt duy nhất để Mặt Trăng không phải lùi xa nữa.

Trong quá trình phình lên thành sao khổng lồ đỏ, Mặt Trời được dự báo sẽ nuốt chửng một số hành tinh ở gần – tất nhiên bao gồm vệ tinh của chúng.

Nguồn: LiveScience