Trong năm 2023, Mặt Trăng sẽ 3 lần đi vào các vị trí đặc biệt và phô diễn trước mắt người Trái Đất những hình ảnh ngoạn mục. Cùng theo dõi và đón chờ cơ hội được chiêm ngưỡng “Mặt Trăng Đen” có một không hai tại Việt Nam nhé.

Nhật thực hình khuyên 20-4

Hiện tượng nhật thực, xảy ra khi Mặt Trăng vô tình chen ngang giữa Mặt Trời và Trái Đất vào buổi sáng, sẽ cực kỳ đẹp vào tháng 4/2023 do tạo nên một “nhật thực hình khuyên”. Người dân sống ở nửa phía Nam của Việt Nam sẽ được hiêm ngưỡng lần nhật thực này dưới dạng bán phần.

Nhật thực hình khuyên được coi là hiện tượng khoa học đặc biệt vì Mặt trời sẽ bị che khuất 99%, do đó, nó gần như là nhật thực toàn phần.

nhat-thuc-hinh-khuyen-mat-trang-den-tai-Viet-Nam-ISGA

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi khoảng cách của Mặt Trăng với 2 thiên thể mà nó chắn ngang vừa đủ để hiện hình thành một “Mặt Trăng Đen” tuyệt đẹp giữa ban ngày, được viền quanh bởi một vầng hào quang là Mặt Trời chưa bị che khuất hẳn, tạo nên một cảnh tượng đẹp ma mị.

Theo Time and Date, Nam Á, Đông Á, châu Úc, khu vực thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Nam Cực sẽ tận mắt thấy hình khuyên này, trong khi phần còn lại của châu Úc và một phần Đông Nam Á sẽ chiêm ngưỡng dưới dạng nhật thực bán phần.

Chúng ta rất may mắn bởi vì ước tính chỉ có 8,77% dân số thế giới – tương đương 693 triệu người – có thể chiêm ngưỡng “Mặt Trăng Đen” vào buổi sáng tháng tư này.

Toàn bộ quá trình diễn ra hiện tượng có thể quan sát được tại thành phố Hồ Chí Minh. Chi tiết như sau:

  • Nhật thực sẽ bắt đầu: 8 giờ 34 phút ngày 20/4/2023 theo giờ Việt Nam
  • Kết thúc: 13 giờ 59 phút ngày 20/4/2023

Bầu trời dù đang nắng chói nhưng ​​sẽ khá tối trước khi “hình khuyên” xuất hiện. Do mặt trời không bị che khuất như nhật thực toàn phần nên nếu muốn quan sát, người dân nên chuẩn bị kính chuyên dụng đặc biệt. Theo các chuyên gia, nếu không kịp mua kính quan sát chuyên dụng, bạn có thể tận dụng kính thợ hàn, ruột đĩa mềm hay phần đen trên phim X-quang để quan sát nhật thực.

Bạn cũng có thể quan sát gián tiếp bằng cách dùng tấm bìa khoét một lỗ tròn nhỏ, hướng tấm bìa về phía Mặt Trời sao cho ánh sáng Mặt Trời đi xuyên qua lỗ. Đặt tờ giấy trắng phía dưới sao cho hình ảnh Mặt Trời hiện thành một khoanh tròn trên tờ giấy. Khi hiện tượng nhật thực diễn ra, bạn sẽ thấy đĩa mặt trời bị che khuất dần trên tấm giấy trắng.

Nguyệt thực nửa tối tháng 5

Lần này Mặt Trăng lại ẩn nấp khỏi Mặt Trời trong đêm và chui vào phần bóng của Trái Đất. Tuy nhiên thay vì chui vào phần bóng tối đen và tạo thành trăng máu (nguyệt thực toàn phần), nó chỉ chui vào phần bóng nửa tối và khiến Mặt Trăng như được che phủ bởi một lớp voan đen.

Châu Úc, châu Phi và hầu hết châu Á, một phần Nam Cực có thể nhìn thấy nguyệt thực nửa tối này. Toàn bộ quá trình diễn ra hiện tượng có thể quan sát được ở Việt Nam. Chi tiết như sau:

  • Nguyệt thực nửa tối bắt đầu: 22 giờ 14 phút tối ngày 5/5/2023
  • Cực đại nguyệt thực: 0 giờ 22 phút rạng sáng ngày 6/5/2023
  • Nguyệt thực nửa tối kết thúc: 2 giờ 31 phút sáng ngày 6/5/2023

Ước tính có tới 6,62 tỉ người trên toàn thế giới chiêm ngưỡng được hiện tượng bởi nó bao trùm lên các châu lục đông dân nhất, trong đó có 4,49 tỉ người được chiêm ngưỡng từ đầu đến cuối.

Tại những khu vực quá ô nhiễm hoặc có một lớp mây mỏng che phủ, ngay cả khi nhìn thấy Mặt Trăng bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt rõ rệt. Ngoài ra, hãy chọn những nơi vị trí quan sát có góc nhìn rộng, vùng bầu trời lớn, ít ô nhiễm, ít ánh đèn nhân tạo chiếu thẳng vào mắt.

Khác với nhật thực, nguyệt thực hoàn toàn vô hại cho mắt nên bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Tất nhiên , một chiếc kính thiên văn hoặc ống nhòm nhỏ sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc quan sát của bạn. Và cuối cùng, đừng quên quan sát trước tình hình thời tiết cũng như bảo đảm an toàn cho chính bạn nếu quan sát bên ngoài vào lúc nửa đêm.

Nhật thực hình khuyên tháng 10

Nhật thực lần này có thể quan sát ở Tây Phi, châu Mỹ, một phần Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

mat-trang-den-tai-Viet-Nam-ISGA

Theo Time and Date, toàn bộ quá trình diễn ra hiện tượng có thể quan sát được ở Việt Nam. Chi tiết như sau:

  • Nhật thực bắt đầu: 22 giờ 3 phút tối ngày 14/10/2023 theo giờ Việt Nam
  • Đạt Cực đại: 0 giờ 59 phút sáng ngày 15/10/2023
  • Kết thúc: 3 giờ 55 phút sáng ngày 15/10/2023.

Vì vậy tất nhiên chúng ta không thể nhìn thấy nhật thực hình khuyên này mà đành “nhường phần” chiêm ngưỡng “Mặt Trăng Đen” cho những người ở phía ban ngày của Trái Đất vào thời điểm đó – ước tính khoảng 1 tỉ người sẽ có cơ hội.

Nhật thực hình khuyên tháng 10 sẽ hiện ra với “Mặt Trăng Đen” trông to hơn hồi tháng 4, với đường viền rực lửa mỏng hơn.