Một vệ tinh quân sự tuyệt mật đã được Nga phóng lên từ sân bay vũ trụ quân sự Plesetsk ở vùng Arkhangelsk, miền Bắc nước Nga, vào tối ngày 15/10 (giờ Moscow).

Một vệ tinh quân sự tên Kosmos-2560 đã được tên lửa Angara-1.2 đưa lên quỹ đạo. Vụ phóng được thực hiện từ Sân bay vũ trụ Plesetsk, thuộc vùng Arkhangelsk, phía Bắc nước Nga lúc 22h55 ngày 15/10/2022.

Được phóng bằng tên lửa nhỏ nhất của “gia đình Angara”, vệ tinh tiếp cận thành công quỹ đạo ngay sau đó, thiết lập liên kết vô tuyến với trung tâm điều khiển và báo cáo về tình trạng hoạt động, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

nga phóng thành công vệ tinh quân sự tuyết mật viện ISGA

Các kíp chiến đấu của Lực lượng Vũ trụ thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện vụ phóng thành công phương tiện phóng hạng nhẹ Angara-1.2 cho Bộ Quốc phòng Nga từ Sân bay vũ trụ Plesetsk”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Quân đội Nga không chia sẻ chi tiết về nhiệm vụ cũng như khả năng kỹ thuật của vệ tinh này. Một vụ phóng bí mật tương tự của Angara-1.2 với một vệ tinh quân sự khác đã được tiến hành từ Plesetsk hồi tháng 4.

Nga từng thực hiện một vụ phóng tương tự hôm 29/4/2022. Angara là dòng tên lửa đẩy do Trung tâm nghiên cứu và chế tạo Khrunichev nghiên cứu và phát triển.

Tên lửa này có khả năng đưa tải trọng từ 3.000-24.500kg vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, cùng với phiên bản tên lửa đẩy Soyuz-2 nhằm thay thế các tên lửa đẩy phát triển từ thời Liên Xô./.

Nguồn: Tổng hợp