Tên lửa Starship với 33 động cơ đẩy do SpaceX chế tạo đã phát nổ trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên.

Vào lúc 9:33 sáng giờ EDT (20h33 giờ Việt Nam) ngày 20/4, tại bãi phóng Starbase, Bờ Vịnh Nam Texas (Mỹ), tên lửa mạnh nhất thế giới do Tập đoàn Công nghệ và Khai phá Không gian SpaceX đã được phóng lần đầu tiên vào không gian.

Đây là chương trình thử nghiệm tên lửa mới của SpaceX. Vụ phóng đã để lại một cảnh tượng ngoạn mục trên bầu trời do tên lửa Starship cao tới 120 mét với 33 động cơ đẩy Raptor mạnh mẽ.

Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại khi thân trên của Starship cao 50 mét không tách khỏi hệ thống đẩy Super Heavy. Cả 2 tầng của tên lửa vẫn được kết nối với nhau khiến nó nhanh chóng mất kiểm soát, cuối cùng phát nổ chỉ chưa đầy bốn phút sau khi phóng.

tau-vu-tru-starship-spaceX-ISGA

Điều đáng ngạc nhiên khi các nhân viên đang tập trung tại trụ sở SpaceX ở Hawthorne, California (Mỹ) để xem vụ phóng đã cổ vũ, hò hét trước sự sụp đổ của Starship. Tất cả họ ăn mừng vì những thành tựu đạt được trong lần cất cánh đầu tiên này, tên lửa Starship đã đạt độ cao tối đa khoảng 39km.

Theo kế hoạch, lần phóng này của SpaceX nhằm thử nghiệm quá trình quay trở lại mặt đất của hệ thống đẩy tầng thứ nhất Super Heavy sau khi thực hiện giai đoạn tách tầng.

Trong khi đó, giai đoạn trên sẽ kích hoạt 6 động cơ Raptor khác nhằm cung cấp lực đẩy để tên lửa tiếp tục di chuyển vào không gian.

Mục tiêu của kế hoạch này là đưa tên lửa Starship lên độ cao tối đa khoảng 233 km, sau đó đưa nó trở lại bầu khí quyển của Trái Đất sau khoảng 90 phút từ thời điểm cất cánh.

Đại diện SpaceX nhấn mạnh: “Chúng không mong đợi mọi thứ sẽ ổn, các tên lửa mới thường thất bại trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, đặc biệt Starship phức tạp hơn nhiều so với hầu hết các hệ thống phóng khác. Hôm nay là một bài kiểm tra để giúp các kỹ sư thu thập dữ liệu và xem xét bất kỳ sự cố gì có thể xảy ra trong một vụ phóng tên lửa“.

Về tên lửa Starship, nó bao gồm một bộ tăng cường lực đẩy giai đoạn đầu khổng lồ (tầng 1) được gọi là Super Heavy và một giai đoạn trên (tầng 2). Cả hai hệ thống này đều được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn, đây là bước đột phá quan trọng mà ông chủ SpaceX, Elon Musk nghĩ nó có thể giúp con người chinh phục sao Hỏa trong tầm tay.

Starship được trang bị động cơ Raptor mới của SpaceX, sử dụng nhiên liệu là metan và oxy hóa lỏng, cả 2 loại nhiên liệu này đều có thể được sản xuất trên sao Hỏa nhằm cho phép Starship có thể phóng từ hành tinh Đỏ cũng như Trái Đất.

Đặc biệt, riêng hệ thống tăng cường lực đẩy Super Heavy của Starship được trang bị tới 33 động cơ Raptor tạo ra khoảng 16,5 triệu tấn lực đẩy khi cất cánh. Con số đó gần gấp đôi so với Hệ thống Phóng Không gian SLS của NASA, đã bay lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái trong sứ mệnh mặt trăng Artemis 1.

Việc lần đầu tiên phóng thử cùng lúc tên lửa đẩy và tàu vũ trụ đánh dấu cột mốc trong tham vọng của SpaceX về mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng, và xa hơn nữa là lên Sao Hỏa, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh Artemis – chương trình tàu không gian có người lái mới khai trương của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship được thiết kế như các thành phần có thể tái sử dụng, có thể bay trở lại Trái Đất và hạ cánh mềm. Sau khi tách khỏi Starship, tên lửa Super Heavy sẽ thực hiện chuyến trở về có kiểm soát trước khi rơi xuống vùng Vịnh Mexico.

Theo thiết kế, hệ thống phóng Starship mạnh hơn gần gấp 2 lần so với hệ thống phóng vũ trụ (SLS) của NASA.

Hệ thống SLS đã thực hiện cuộc phóng thử nghiệm không người lái hồi tháng 11/2022, đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi hành trình 10 ngày quanh Mặt Trăng và trở về.

Đến nay, nhóm nghiên cứu vẫn chưa rõ nguyên nhân tên lửa phát nổ sau khi được phóng. Tuy nhiên, các kỹ sư của SpaceX cho rằng lần thử nghiệm này đã cho họ thêm kinh nghiệm để tiếp tục phát triển Starship tốt hơn./.

Nguồn: Tổng hợp.