Trăng rằm tháng 7 đánh dấu sự quay trở lại của siêu trăng. Siêu trăng hôm nay là lượt đầu tiên trong 4 đợt siêu trăng diễn ra liên tiếp vào các tháng 7,8 và 9.

Siêu trăng là kết quả của việc Mặt Trăng tiến đến gần Trái Đất hơn vào thời điểm trăng tròn, khiến sự khác biệt về kích thước của nó khi quan sát trên bầu trời là vô cùng rõ rệt. Do ảnh hưởng lực hấp dẫn của Trái Đất, quỹ đạo Mặt Trăng có hình elip, nghĩa là ở một số thời điểm, Mặt Trăng ở gần Trái Đất hơn và đôi khi, nó ở xa hơn. Siêu trăng xảy ra khi Mặt Trăng vừa ở pha trăng tròn trong chu kỳ 29,5 ngày vừa nằm ở cận điểm, điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo.

Trăng tròn tháng 7 còn được các bộ tộc người Mỹ bản địa gọi là Trăng Hươu bởi trong thời gian này những cặp sừng của các chú hươu sẽ bắt đầu mọc.

supermoon-sieu-trang-thang-7-VSGA

Mặt trăng sẽ không “cô đơn” mà xuất hiện cùng 4 hành tinh sáng rõ nhất trên bầu trời là: sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ. Sao Kim sẽ đặc biệt sáng và đẹp suốt những ngày đầu tháng 7. Trong khi đó, sao Hỏa với màu đỏ đặc biệt cũng sẽ tạo thành một vẻ đẹp đặc biệt với siêu trăng.

Trong sự kiện này, đĩa Mặt Trăng sẽ lớn hơn 30% và sáng hơn 14% khi nhìn từ Trái Đất. Nhưng chênh lệch này thường khó nhận biết bằng mắt thường trừ khi quan sát Mặt Trăng liên tục hàng đêm, theo Space. Xét về độ gần, siêu trăng tháng 7 này sẽ là siêu trăng nhỏ nhất trong chuỗi 4 siêu trăng liên tiếp.

Việt Nam có thể quan sát được siêu trăng?

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tối nay 3/7, siêu trăng đầu tiên năm 2023 sẽ xuất hiện tại Việt Nam lúc 18:40.

Theo các chuyên gia thiên văn, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người Việt Nam có thể quan sát hiện tiện này mà không cần phải sử dụng một thiết bị thiên văn nào.

Sau hiện tượng siêu trăng lần này, trong tháng 7, người yêu thiên văn Việt Nam còn có cơ hội được ngắm trận mưa sao băng Delta Aquarids, diễn ra từ 29 – 30/7.

Sau tháng 7, siêu trăng tiếp theo sẽ xuất hiện vào ngày 1/8. Theo Espanak, trong dịp này, khoảng cách giữa Trái Đất và vệ tinh tự nhiên của nó là 357.530 km. Tháng 8 cũng chứng kiến đợt siêu trăng thứ 3 vào ngày 30/8. Đây là sự kiện đặc biệt đối với những người quan sát bởi Mặt Trăng chỉ cách Trái Đất 357.344 km. Vào đợt siêu trăng cuối cùng của năm 2023 hôm 28/9, Mặt Trăng sẽ bay cách Trái Đất 361.552 km. Năm 2024 chỉ có hai đợt siêu trăng, lần lượt vào các ngày 18/9 và 18/10.

Nguồn: NASA, Space, HAS