Ngày 01/03/2024 Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega tổ chức buổi lễ trao chứng chỉ Khóa đào tạo “Ứng dụng ảnh SAR trong theo dõi lúa ở Việt Nam”.

Buổi lễ trao chứng chỉ Khóa Đào tạo “Ứng dụng ảnh SAR trong theo dõi lúa ở Việt Nam”

Lễ tổng kết Khóa Đào tạo Ứng dụng ảnh SAR trong theo dõi lúa ở Việt Nam
Lễ tổng kết Khóa Đào tạo Ứng dụng ảnh SAR trong theo dõi lúa ở Việt Nam

Khóa Đào tạo “Ứng dụng ảnh SAR trong theo dõi lúa ở Việt Nam” tập trung đào tạo về sự chuyển giao một số công nghệ tiên tiến liên quan đến công nghệ chụp ảnh sử dụng radar khẩu độ tổng hợp (SAR) và ứng dụng tài nguyên ảnh SAR. Đây là công nghệ cốt lõi được sử dụng trong vệ tinh LOTUSat-1 – vệ tinh gắn liền với cả quá trình đào tạo. Nhiệm vụ này sẽ giúp tăng cường năng lực của học viên cũng như tận dụng tối đa nguồn tài nguyên có thể khai thác được từ vệ tinh LOTUSat-1 trong công tác theo dõi lúa ở Việt nam.

Không khí hứng khởi tại buổi lễ 

Có mặt trong buổi lễ, có sự hiện diện của đội ngũ Chuyên gia & Giảng viên VSGA, cùng toàn thể học viên Khóa đào tạo.

Chuyên gia và Giảng viên của Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega
Đội ngũ Chuyên gia & Giảng viên tại VSGA

Giảng viên của khóa học là GS. TS Việt kiều Lê Toàn Thủy – chuyên gia nghiên cứu viễn thám radar cho các ứng dụng trên đất liền. Các dự án hiện tại của bà tập trung vào việc sử dụng dữ liệu quan sát Trái Đất bằng radar cho cây trồng nông nghiệp và đất rừng, vai trò của chúng trong việc giảm lượng carbon toàn cầu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Học viên VSGA nhận chứng chỉ khóa học
Học viên VSGA nhận chứng chỉ khóa học

Bà là đồng Chủ tịch Nhóm Cố vấn Sứ mệnh BIOMASS của Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA), bà cũng là đồng lãnh đạo Sáng kiến Lúa gạo châu Á và là thành viên của nhiều dự án nghiên cứu về quan sát Trái Đất như Sáng kiến Biến đổi khí hậu của ESA về sinh khối trên mặt đất; các dự án quan sát khí hậu từ không gian của CNES, JAXA Kyoto và Sáng kiến Carbon.

TS Lê Toàn Thủy trao chứng chỉ cho học viên
TS Lê Toàn Thủy trao chứng chỉ cho học viên

GS. TS Lê Toàn Thủy là tác giả và đồng tác giả của nhiều ấn phẩm khoa học. Bà cũng tham gia công tác giảng dạy về viễn thám SAR tại các trường đại học và các viện nghiên cứu, đào tạo nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ và sau tiến sĩ ở một số trường tại Pháp, Mỹ, châu Âu và châu Á.

Khoảnh khắc vui vẻ giữa giảng viên Lê Toàn Thủy và Học viên
Khoảnh khắc vui vẻ giữa giảng viên Lê Toàn Thủy và Học viên

Buổi lễ diễn ra trong không khí hứng khởi – tràn ngập trong từng nụ cười, từng ánh mắt của Quý học viên. Khóa đào tạo của chúng tôi thành công góp phần thúc đẩy việc khai thác sử dụng ảnh SAR trong lĩnh vực nông nghiệp – hiện vẫn còn hạn chế ở Việt Nam. Khóa học kết thúc thành công, học viên có thể khai thác những thông tin từ cơ chế tạo ảnh chủ động theo đúng bản chất vật lý, cải thiện tần suất thu ảnh vào ban đêm cũng như trong mọi điều kiện thời tiết để bổ sung, hỗ trợ thêm cho việc khai thác thông tin mà ảnh viễn thám quang học còn hạn chế.

Học viên Viện VSGA vui vẻ nhận chứng chỉ
Học viên Viện VSGA vui vẻ nhận chứng chỉ

Chúng tôi tin rằng, hành trang tri thức mà các học viên đã tích lũy được không chỉ là kiến thức chuyên môn mà còn là tinh thần và niềm đam mê để tiếp tục nỗ lực và vươn lên.

VSGA tối ưu chất lượng Đào tạo 

Trong suốt quá trình học tập, giảng viên và đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng mỗi học viên không chỉ tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm thực tế mà còn có trải nghiệm học tập tối ưu. Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại khi nhân viên hỗ trợ đang chuẩn bị trà bánh và bữa trưa cho Học viên:

Nhân viên VSGA đang chuẩn bị trà bánh và bữa trưa cho học viên

Hy vọng rằng, VSGA mãi là người bạn đồng hành đáng tin cậy, trao tặng bạn những cơ hội mới trên con đường phía trước. Hãy tiếp tục rèn luyện, học hỏi và phát triển, để vượt dốc và tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Một lần nữa, xin chúc mừng tất cả Học viên đã hoàn thành khóa học “Ứng dụng ảnh SAR trong theo dõi lúa ở Việt Nam” một cách xuất sắc. Hãy tự hào về những gì mình đã đạt được và sẵn sàng cho những thử thách mới đang chờ đợi phía trước!

Trân trọng,

 

Kim Ngân