Khi mùa thu bắt đầu lội vào cõi đất, tháng 9 đang đến, mang theo những hiện tượng thiên văn kỳ thú đáng được chờ đợi. Hãy cùng nhau khám phá những sự kiện đầy kỳ thú trên bầu trời mùa thu này, khi các ngôi sao và hành tinh tụ họp để tạo nên một bữa tiệc thiên văn đáng nhớ.

Thiên Hà và Cụm Sao Rực Rỡ (Ngày 15 tháng 9)

Vào ngày 15/9, Mặt Trăng sẽ ở cùng hướng với Trái đất so với Mặt trời, không xuất hiện trên bầu trời đêm. Điều này tạo ra điều kiện tốt nhất để quan sát những thiên thể mờ nhạt như thiên hà và cụm sao. Giai đoạn này có thể sẽ diễn ra vào lúc 08:41. Ánh sáng từ Mặt trăng sẽ không làm ảnh hưởng đến việc quan sát, cho phép bạn khám phá vẻ đẹp của vũ trụ một cách tinh tế.

Sao Hải Vương ở vị trí xung đối (Ngày 19 tháng 9)

Vào ngày 19/9, hành tinh xanh khổng lồ, Sao Hải Vương, sẽ ở vị trí gần nhất với Trái đất. Ánh sáng của Mặt trời sẽ chiếu sáng hoàn toàn lên nó, biến nó thành một ngôi sao lấp lánh giữa bầu trời đêm. Đây là thời gian tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Hải Vương. Dù khoảng cách từ Trái đất đến Sao Hải Vương rất xa, nhưng với chiếc kính thiên văn mạnh mẽ, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của hành tinh này.

Sao Thuỷ đạt ly giác cực đại phía Tây (Ngày 22 tháng 9)

Vào ngày 22/9, Sao Thuỷ sẽ đạt vị trí ly giác phía Tây, cách Mặt trời lên tới 17,9 độ. Đây là thời điểm tuyệt vời để quan sát Sao Thuỷ khi nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng. Hãy thức dậy sớm và nhìn lên phía Đông bầu trời trước bình minh để bắt gặp hành tinh này.

Thu Phân: Ngày Đầu Tiên Của Mùa Thu (Ngày 23 tháng 9)

Ngày 23/9, Thu Phân sẽ diễn ra lúc 13:43. Đây là thời điểm Mặt trời sẽ chiếu sáng thẳng vào đường xích đạo, làm cho ngày và đêm có chiều dài bằng nhau trên khắp địa cầu. Đây cũng là ngày đầu của mùa thu ở Bắc Bán Cầu và ngày đầu của mùa xuân ở Nam Bán Cầu.

Siêu Trăng Cuối Cùng Của Năm 2023 (Ngày 29 tháng 9)

Đã qua hai đợt siêu trăng đầu năm, nhưng tháng 9 sẽ mang đến cho chúng ta siêu trăng cuối cùng của năm. Ngày 29/9, Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện Trái đất với Mặt trời, tạo nên một vẻ đẹp quyến rũ trên bầu trời đêm. Đây là lúc mà Mặt trăng ở gần Trái đất nhất, khiến cho nó trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:59 UTC. Trăng tròn này được các bộ lạc bản địa người Mỹ đầu tiên gọi là Trăng Ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm.

Mặt trăng này còn được gọi là Mặt trăng thu hoạch. Trăng thu hoạch là trăng tròn xảy ra gần nhất với điểm phân tháng 9 hàng năm. Đây cũng là lần siêu trăng cuối cùng trong số 3 siêu trăng của năm 2023. Mặt trăng sẽ ở gần Trái đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

Hãy dành thời gian để tham gia vào cuộc hành trình kỳ thú trên bầu trời trong tháng 9 này. Những hiện tượng thiên văn này không chỉ tạo nên những trải nghiệm đầy sáng tạo mà còn khơi gợi sự tò mò và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc sống của chúng ta. Chúc các bạn có những phút giây thú vị khi theo dõi vũ trụ kỳ diệu trên bầu trời đêm.