Những năm gần đây, Việt Nam đặc biệt chú trọng và khuyến khích chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp vì những lợi ích mà công nghệ số mang lại không hề nhỏ. Một trong những ứng dụng nổi bật đó chính là công nghệ GIS trong nông nghiệp, cụ thể:

Quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 

Từ các dữ liệu thu được như độ ẩm đất, lượng mưa, thành phần trong đất,…GIS trong nông nghiệp được ứng dụng để quy hoạch các vùng canh tác khác nhau cho từng loại cây trồng giúp nhà quản lý, cơ quan chức năng có kế hoạch sử dụng đất hợp lý.

Lập bản đồ nông nghiệp

Các cảm biến vệ tinh hỗ trợ phân tích đất và cây trồng để tạo ra các bản đồ chỉ số đất và chỉ số thực vật (NDVI). Lập bản đồ GIS trong nông nghiệp hỗ trợ giám sát và quản lý đồng ruộng để sản xuất mùa màng hiệu quả.

So sánh thảm thực vật trên đồng ruộng tại các thời điểm khác nhau hoặc sử dụng các chỉ số khác nhau có thể giúp xác định sự ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh đến năng suất cây trồng.

Giám sát sức khỏe cây trồng

Nhờ có viễn thám và GIS, việc theo dõi giám sát cây trồng trên một khu vực canh tác rộng lớn không còn mất nhiều thời gian và công sức như phương pháp thủ công truyền thống.

Nông nghiệp chính xác dựa trên GIS chỉ ra những loại cây trồng nào cần được chăm sóc thêm. Cảm biến hình ảnh trên vệ tinh và máy bay cung cấp nhiều dữ liệu về cây trồng như nhiệt độ, đổ ẩm không khí, ánh sáng. Nhiệt độ cao bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật, sâu bệnh phá hoại hoặc mất nước. Dựa trên dữ liệu này, người quản lý có thể biết được tình trạng sức khỏe của cây trồng.

UNG DUNG GIS trong nong nghiep

Giám sát chăn nuôi

Không chỉ mang lại những lợi ích trong canh tác cây trồng, GIS còn là “trợ thủ” đắc lực theo dõi chuyển động của động vật trong chăn nuôi, giúp nông dân định vị vật nuôi trong trang trại và theo dõi sức khỏe, sự tăng trưởng, khả năng sinh sản và dinh dưỡng của chúng. 

Kiểm soát côn trùng và dịch hại

Các thuật toán học sâu (deep learning) và dữ liệu vệ tinh hỗ trợ phát hiện sâu bệnh và côn trùng gây hại.

Công nghệ GIS trong nông nghiệp hỗ trợ phát hiện các rủi ro khác nhau, từ cỏ dại đến bệnh cây trồng, bằng cách sử dụng các chỉ số thực vật thu được trên đồng ruộng. Nếu bản đồ cho thấy trong một phạm vi nhỏ, chỉ số thảm thực vật thấp, nghĩa là có thể có sự hiện diện của ký sinh trùng hoặc bệnh tật ở đó.

Kiểm soát tưới tiêu

Những đợt khô hạn hay những đợt mưa lớn ở những vùng trũng thấp không có hệ thống thoát nước đầy đủ có thể làm giảm sản lượng cây trồng. Thông qua công nghệ GIS, nông dân có thể đánh giá nhu cầu cấp nước của từng loại cây trồng và xây dựng mô hình trực quan về tình trạng thừa hoặc thiếu nước của cây. Dữ liệu này có thể tham gia vào hoạt động tưới tiêu chính xác, đảm bảo cây trồng được cấp đủ nước và tránh lãng phí lượng nước tưới.

ung dung gis tuoi tieu nong nghiep

Phân phối chất dinh dưỡng

Với phương pháp truyền thống, người nông dân thường đưa ra quyết định có bón phân cho cây trồng hay không dựa vào kinh nghiệm thực tế hoặc quan sát bằng mắt thường. Phân tích tình trạng dinh dưỡng trên đồng ruộng và phát hiện thiếu hụt dinh dưỡng nhờ công nghệ GIS, các nhà sản xuất nông nghiệp có thể cung cấp chất dinh dưỡng từ bên ngoài một cách chính xác hơn.

Dự đoán năng suất cây trồng

Nhờ có những công nghệ tiên tiến, viễn thám, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, việc dự đoán năng suất cây trồng giờ đây có thể thực hiện một cách dễ dàng và chính xác.

Dự báo năng suất hỗ trợ chính phủ kiểm soát tốt và đảm bảo an ninh lương thực, bên cạnh đó giúp doanh nghiệp có thể dự đoán được lợi nhuận và hoạch định ngân sách phù hợp để phát triển trong chu kỳ tiếp theo.

ung dung gis cham soc cay trong

Các ngành nghề liên quan đến quản lý nông nghiệp sử dụng GIS như thế nào?

Các công ty bảo hiểm

Dữ liệu GIS hỗ trợ các công ty bảo hiểm phân tích, thu thập đầy đủ các chỉ số tại khu vực được bảo hiểm để từ đó xác định các khoản thanh toán và điều khoản. Trong tương lai, các công ty này sẽ ứng dụng GIS trong nông nghiệp để theo dõi sự phát triển của cây trồng và đánh giá rủi ro, tính toán năng suất.

Ngân hàng

Bằng cách hiểu sâu hơn về nhu cầu của cộng đồng địa phương, GIS cho phép các ngân hàng mở rộng sang các thị trường nông nghiệp mới và tăng ROI của họ. Khi quyết định có cho nông dân vay tiền hay không, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác có thể sử dụng GIS để đánh giá khả năng phát triển và rủi ro của dự án.

Nhà cung cấp đầu vào

Các giải pháp nông nghiệp dựa trên GIS rất hữu ích cho các nhà cung cấp đầu vào, cho phép họ theo dõi sự phát triển của các sản phẩm do họ cung cấp. Họ có thể đánh giá tác động của phân bón và các chất phụ gia khác đến năng suất cây trồng bằng cách so sánh kết quả trước và sau khi xử lý.

Công ty CNTT và Viễn thông

GIS cho phép các công ty CNTT và viễn thông cải thiện dịch vụ, tiếp cận đối tượng rộng hơn và tạo cơ sở hạ tầng ở những địa điểm trước đây không thể tiếp cận được. Với sự trợ giúp của các giải pháp GIS, các công ty CNTT và viễn thông cũng có thể cải thiện vị thế trên thị trường đồng thời đưa nền nông nghiệp chính xác đến gần hơn với khách hàng của họ.

Cơ quan quản lý nông nghiệp

Một vài ứng dụng của GIS phục vụ các cơ quan quản lý nông nghiệp có thể kể đến là: giám sát việc tuân thủ luật pháp về an toàn thực phẩm và thuốc trừ sâu, hậu quả kinh tế, các vấn đề về sức khỏe môi trường, giải quyết xung đột trong sử dụng đất cũng như việc thu thập và ghi lại dữ liệu.

Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ

Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ thường sử dụng GIS trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Các chuyên gia phân tích biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính từ nạn phá rừng trong nông nghiệp và sản xuất công nghiệp cũng như các mối quan tâm khác.

Tư vấn nông nghiệp

Các cố vấn nông nghiệp có thể nhận thấy lợi ích đáng kể từ ứng dụng GIS trong nông nghiệp vì giờ đây họ có thể nghiên cứu dữ liệu và giám sát cây trồng của khách hàng ở bất kỳ địa điểm nào. Bằng cách sử dụng các loại dữ liệu và chỉ số thực vật khác nhau, họ có thể đưa ra các khuyến nghị đầy đủ thông tin trong quản lý và theo dõi đồng ruộng hiệu quả.

Áp dụng GIS trong các ngành liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp là khoản đầu tư thiết yếu trong việc quản lý nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

ung dung gis trong canh tac nong nghiep

Ứng dụng GIS trong nông nghiệp bền vững

GIS trong nông nghiệp có tác động rất lón, khi dân số ngày càng tăng, việc đảm bảo luôn có đủ lương thực cho tất cả mọi người là rất quan trọng. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) đã sử dụng GIS trong nông nghiệp và  sử dụng các công nghệ không gian địa lý khác để thiết lập các hệ thống thực phẩm bền vững trên toàn thế giới trong hơn 30 năm. Ứng dụng GIS trong nông nghiệp, chính phủ, nhà quản lý, nhà khoa học và nhà sản xuất nông nghiệp có thể nghiên cứu và phát triển các phương pháp để đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm, duy trì sự sống của loài người. 

Nguồn tham khảo: https://eos.com/blog/gis-in-agriculture/