Con người luôn bị cuốn hút bởi những câu chuyện dự đoán tương lai của Trái Đất. Dưới đây là 10 điều tệ hại sẽ xảy ra nếu Trái đất thực sự ngừng quay.

Nhiều cơn gió mạnh xuất hiện

Bầu không khí di chuyển với động lượng lớn khiến tốc độ di chuyển tăng mạnh hơn 1700 km/giờ.

Tất cả mọi thứ đều bay thẳng về phía đông với tốc độ kinh hoàng

Hiện tại chúng ta không hề nhận thấy tốc độ quay chóng mặt của Trái đất. Nhưng chuyên gia Sten Odenwald từ NASA đã chỉ ra rằng, nếu như địa cầu dừng lại, mọi vật trên bề mặt Trái đất sẽ bị “xé rách” và bay thẳng về phía đông với tốc độ kinh hoàng. Tốc độ bay ở đường xích đạo là lớn nhất, khoảng 1000 km/giờ còn ở các cực thì sẽ nhỏ hơn một chút, khoảng 800 km/giờ.

Sóng thần, thuỷ triều đánh sập vào đất liền

Sức mạnh của động lượng sẽ làm cho nước trong biển và đại dương di chuyển và tạo thành những trận sóng thần cực mạnh. Chúng di chuyển về phía đông và quét sạch mọi thành phố ven biển khỏi mặt đất.

Núi lửa phun trào, bão và động đất bùng nổ

Động lực và động lượng cực lớn của Trái đất sẽ khiến nó rung mạnh đến tận phần lõi. Trái đất sẽ bị nhân chìm trong các cơn bão lớn, núi lửa phun trào và động đất.

Hai cực sẽ biến thành đại dương và lục địa bao quanh xích đạo

Do tác động của lực ly tâm, nước ở đại dương sẽ tập trung về hai cực và tạo thành 2 đại dương lớn ở khu vực này. Trong khi đó, vùng đất trên xích đạo sẽ tăng lên và tạo thành một lục địa khổng lồ bao quanh Trái đất.

Trái đất chuyển từ hình elip sang hình cầu

Hình dạng hiện giờ của Trái đất là do chịu ảnh hưởng của chuyển động quay. Nếu Trái đất ngừng quay, dạng elip hiện giờ sẽ “căng phồng” lên và thành một hình cầu hoàn chỉnh.

Từ trường bảo vệ Trái đất khỏi bức xạ từ vũ trụ sẽ biến mất

Về cơ bản, từ trường xuất hiện do tính chất từ của vật chất Trái đất hợp thành và chuyển động quay tạo ra. Chúng tồn tại từ trong lòng Trái đất đến không gian rộng lớn bao quanh. Trong trường hợp Trái đất ngừng quay, từ trường sẽ biến mất khiến cho hạt tích điện từ mặt trời sẽ phá huỷ mọi sinh vật trên Trái đất.

Một bán cầu nóng rát như sa mạc, một bán cầu lạnh buốt như Nam Cực

Khi Trái đất đứng im một chỗ, nửa cầu tiếp xúc với Mặt trời sẽ được chiếu sáng quanh năm, thời tiết nóng bức và nhiệt độ cao nhất là ở xích đạo. Ở bán cầu còn lại sẽ trở thành vương quốc của bóng đêm, luôn luôn tối tăm và lạnh lẽo.

Nếu chúng ta sống sót, cuộc sống sẽ diễn ra ở “biên giới” hai bán cầu sáng và tối

Cả hai bán cầu sáng và tối đều không phù hợp với điều kiện sống của con người. Bởi vậy nếu may mắn sống sót, con người sẽ phải sống tại khu vực giữa hai bán cầu sáng và tối. Đồng thời, chúng ta sẽ sống một đời của loài giun đất bởi chỉ có trong lòng đất mới có thể bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ Mặt trời.

Mặt trăng sẽ ngừng quay và rơi thẳng xuống Trái đất

Mặt trăng sẽ di chuyển chậm dần và khoảng cách từ chúng tới Trái đất ngày một rút ngắn lại. Đến một thời gian nhất định, chúng sẽ rơi thẳng vào hành tinh của chúng ta.

Bao giờ đến ngày tận thế của Trái đất?

Ở thời điểm sơ khai, Trái đất quay rất nhanh và một ngày chỉ dài 6 giờ. Còn hiện nay, nó thực sự đang quay chậm lại và một ngày dài 24 giờ. Lực hấp dẫn của Mặt trăng gây ra thuỷ triều và thuỷ triều dần dần làm giảm tốc độ “chạy” của Trái đất. Theo tính toán của NASA, sau hàng tỷ năm nữa thì thời gian một ngày sẽ dài hơn vài lần hiện tại. Khi đó, hành tinh xanh của chúng ta sẽ dừng lại vĩnh viễn.