Trận mưa sao băng Perseids, sự kiện thiên văn tuyệt đẹp hàng đầu trong năm, sẽ cung cấp cho chúng ta một buổi tối đáng nhớ với hàng trăm vệt sao rơi mỗi giờ.

Vừa qua, người yêu thiên văn đã được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Delta Aquariids vào cuối tháng 7 vừa qua. Sắp tới đây, mưa sao băng Perseids tháng 8/2023 sẽ là một sự kiện vô cùng ấn tượng dành cho tất cả những người đam mê thiên văn. Những ngôi sao băng Perseids xuất hiện rực rỡ nhất khi Trái đất đi qua những mảnh vụn băng đá – tàn dư của sao chổi Swift-Tuttle từ năm 1992.

Đỉnh cao của mưa sao băng Perseids thường diễn ra vào khoảng ngày 12, 13 tháng 8 hàng năm. Trung bình, bạn có thể chiêm ngưỡng tới 100 sao băng mỗi giờ vào thời gian cực đại của Perseids. 

Vẻ đẹp của các thiên thạch Perseids

Các thiên thạch Perseid chuyển động với tốc độ khoảng 200,000 km/h khi đi vào khí quyển Trái đất (gọi là sao băng). Hầu hết các sao băng Perseid đều nhỏ nên không để lại tàn tích trên mặt đất, nếu có thì chúng được gọi là “vẫn thạch”. Các sao băng Perseids khi đi vào khí quyển Trái đất nóng bỏng lên đến hơn 1650 độ C, tạo ra những vệt ánh sáng lấp lánh trên bầu trời.

Tên gọi mưa sao băng Perseids được đặt tên theo chòm sao mà từ đó các thiên thạch xuất hiện. Quan sát từ Trái đất, các sao băng Perseids xuất hiện trực tiếp từ chòm sao Perseus (Anh Tiên). Bạn có thể quan sát mưa sao băng Perseids tốt nhất ở bán cầu Bắc, tất cả điều bạn cần là một không gian tối, một nơi yên tĩnh và sự kiên nhẫn.

Để tìm kiếm các sao băng Perseids, lý tưởng nhất là vị trí mà từ đó sao băng xuất hiện, gọi là “điểm phát”. Theo NASA, điểm phát của mưa sao băng Perseids là từ chòm sao Perseus (Anh Tiên). Vì không dễ để tìm kiếm chòm sao này, nên bạn có thể dựa vào các chòm sao sáng và nổi bật hơn như Cassiopeia (Tiên Hậu). Mặc dù mưa sao băng lấy tên từ chòm sao là điểm phát, nhưng chòm sao không phải nguồn phát của chúng.

Hướng dẫn chiêm ngưỡng mưa sao băng

Để tận hưởng trọn vẹn mưa sao băng Perseids, hãy chọn một không gian tối, yên tĩnh và thoáng đãng. Chỉ cần cho mắt bạn thích nghi khoảng 30 phút trong bóng tối, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng màn trình diễn thiên nhiên tuyệt vời này.

Thời điểm tốt nhất để quan sát

Đêm ngày 12 và rạng sáng ngày 13/8/2023 sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids.

Ở Việt Nam, những nơi ngoại ô hay miền núi sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất để quan sát mưa sao băng tuyệt đẹp này. Hãy nằm xuống và quan sát thay vì ngồi hoặc đứng, bởi khi nằm, chúng ta có thể bắt trọn toàn bộ sao băng Perseids.

Hãy rủ thêm bạn bè hoặc người thân, chuẩn bị đồ ăn nhẹ và đồ uống nóng sẽ giúp buổi quan sát trọn vẹn nhất có thể. Đừng quên xem thời tiết trước khi đi để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh, hãy chuẩn bị các dụng cụ chụp ảnh như ống kính, máy ảnh và chân máy, để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong trận mưa sao băng Perseids này nhé.