Hãy tưởng tượng một ngày bạn có thể thấy Mặt trời mọc và lặn đến 16 lần! Nghe có vẻ như một câu chuyện cổ tích, nhưng đối với các phi hành gia trên Trạm vũ trụ, đó chính là thực tại.

Với chúng ta, ngồi dưới bầu trời rộng lớn của Trái Đất, bình minh và hoàng hôn mỗi ngày chỉ là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng đối với những “hiệp sĩ không gian”, mỗi lần Mặt Trời nở nụ cười đầu tiên qua rìa dải ngân hà, hoặc lúc nó nhẹ nhàng trượt xa tầm mắt, đều là một bữa tiệc ánh sáng đầy màu sắc.

Trong quá trình thay đổi liên tục này, các phi hành gia trên trạm vũ trụ có thể cảm nhận được thời gian trôi qua và nhịp đập của vũ trụ. Các phi hành gia có thể tận mắt chứng kiến đường cong của Trái Đất và ranh giới của bầu khí quyển, trải nghiệm này không chỉ là sự thích thú về mặt thị giác mà quan trọng hơn là cảm giác tồn tại và thuộc về vũ trụ. Khi Mặt Trời mọc và lặn, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ không chỉ là khán giả của “màn trình diễn tuyệt vời” này, mà họ còn trở thành một phần của cuộc khám phá vũ trụ.

mat-troi-moc-và-lan-tren-tram-vu-tru-VSGA

Ngoài việc ngắm nhìn, bình minh và hoàng hôn trên trạm vũ trụ còn mang lại lợi ích về thể chất và tâm lý cho các phi hành gia. Theo nghiên cứu khoa học, ánh sáng Mặt Trời có tác động quan trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Bằng cách quan sát Mặt Trời mọc và lặn, các phi hành gia có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học, cải thiện chất lượng giấc ngủ và trạng thái tinh thần. Ngoài ra, ánh sáng Mặt Trời còn có thể thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D, điều chỉnh tâm trạng, điều này rất có lợi cho các phi hành gia khi ở trong không gian thời gian dài.

Tại sao Mặt trời mọc và lặn nhiều lần ở Trạm Vũ trụ?

Tốc độ quay của Trái đất không đổi trong suốt thời gian trạm vũ trụ hoạt động. Tuy nhiên tốc độ cao của Trạm vũ trụ quay quanh Trái Đất khiến các phi hành gia di chuyển nhanh hơn so với tốc độ quay của Trái Đất, vì vậy họ sẽ trải nghiệm cảnh Mặt Trời mọc và lặn thường xuyên hơn. Hiệu ứng của việc thay đổi tốc độ chuyển động này dẫn đến tần suất bình minh và hoàng hôn trên trạm vũ trụ tăng lên, cho phép các phi hành gia trải nghiệm cảnh tượng thiên thể này thường xuyên hơn.

Theo thuyết tương đối, thời gian sẽ thay đổi một chút khi có sự khác biệt về tốc độ. Trong Trạm vũ trụ, do chuyển động quay quanh Trái đất với tốc độ cao, các phi hành gia sẽ trải nghiệm hiện tượng dòng chảy thời gian hơi khác so với trên Trái đất. Do đó, các phi hành gia trên trạm vũ trụ sẽ trải nghiệm nhiều cảnh bình minh và hoàng hôn mỗi ngày hơn so với trên mặt đất.

tram-vu-tru-mat-troi-moc-lan-bao-nhieu-lan-VSGA

Khung cảnh đặc biệt của bình minh và hoàng hôn trong Trạm Vũ trụ

Hiệu ứng cầu vồng trên Trái Đất là một hiện tượng quang phổ tuyệt vời gây ra bởi sự khúc xạ, phản xạ và tán xạ của ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước lơ lửng trong khí quyển. Khi ánh sáng Mặt Trời xuyên qua và tương tác với những giọt nước trong bầu khí quyển, những quầng sáng đầy màu sắc được hình thành. Trong quá trình này, ánh sáng được chia thành các màu có tần số khác nhau, tạo ra cầu vồng.

Tuy nhiên, trong không gian không có bầu khí quyển, do đó không có mây hay giọt nước để tạo điều kiện cho cầu vồng hình thành. Các tia nắng Mặt Trời truyền trực tiếp trong không gian và không có hiện tượng quang học như khúc xạ, phản xạ và tán xạ sau khi ánh sáng đi vào các giọt nước. Vì vậy, bình minh và hoàng hôn của Mặt Trời trong không gian là các tia đi qua thuần túy mà không có bất kỳ hiệu ứng cầu vồng nào.

Những cảnh quan đặc biệt của Mặt Trời mọc và lặn trên Trạm vũ trụ không chỉ mang lại niềm vui tinh thần cho các phi hành gia mà còn truyền cảm hứng cho họ trong nghiên cứu khoa học. Bằng cách quan sát hành vi của Mặt Trời trong Trạm vũ trụ, các phi hành gia có thể nghiên cứu các hiện tượng liên quan như bức xạ Mặt Trời và chuyển động tương đối của Mặt Trời và Trái Đất, cung cấp dữ liệu quan trọng cho việc nghiên cứu và khám phá Trái Đất và không gian.