Đêm 13, rạng sáng 14/12 sẽ là thời điểm không thể bỏ lỡ để chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn kỳ diệu nhất năm – Mưa Sao Băng Geminids.

Mưa sao băng Geminids, “vua của những trận mưa sao băng”, hứa hẹn sẽ làm sáng bừng bầu trời đêm với khoảng 120 vệt sao băng mỗi giờ vào đỉnh điểm. Đặc biệt, mưa sao băng này có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon chứ không phải sao chổi, tạo nên một màn trình diễn ngoạn mục không thể lẫn vào đâu được.

Khi được phát hiện lần đầu vào những năm 1800, giới yêu thiên văn chỉ đếm được khoảng 10 – 20 vệt sao trong mưa sao băng Geminids. Theo thời gian, người ta càng thống kê được nhiều vệt sao hơn. Nhưng nay, chúng ta có thể ngắm nhìn nhiều hơn thế rất nhiều.

Điều đặc biệt năm nay là điều kiện quan sát cực kỳ thuận lợi. Mặt trăng sẽ chỉ ở giai đoạn lưỡi liềm non, nên ánh sáng yếu của nó sẽ không làm ảnh hưởng đến việc ngắm sao. Đây là cơ hội tuyệt vời để mọi người, từ chuyên gia thiên văn đến người hâm mộ, thưởng thức vẻ đẹp của vũ trụ mà không cần thiết bị chuyên dụng.

Chỉ cần bầu trời quang đãng, địa điểm trống trải, vắng vẻ và không ánh điện thành phố. Thông thường khi đến những địa điểm này, mắt bạn có thể mất 15-20 phút làm quen với bóng tối, sau đó sẽ ngắm sao dễ dàng hơn.

Đừng quên, sau Geminids, mưa sao băng Ursids cũng sẽ xuất hiện vào đêm 21 và rạng sáng 22/12. Dù nhỏ hơn với 5-10 vệt sao băng mỗi giờ, Ursids vẫn là một hiện tượng thiên văn đáng chú ý, dù việc quan sát có thể gặp khó khăn do trùng với kỳ trăng tròn.

Hãy nắm bắt cơ hội này để cùng nhau ngước nhìn lên bầu trời và chìm đắm trong vẻ đẹp huyền bí của vũ trụ. Một đêm đáng nhớ đang chờ đợi tất cả những ai yêu thiên văn và vẻ đẹp kỳ diệu của vũ trụ.

Nguồn: Tổng hợp.