Cứ 26 giây, Trái Đất lại “rung chuyển” ngay dưới chân chúng ta. Độ rung này rất thấp, chỉ có những cỗ máy địa chấn ghi nhận được, con người sẽ không cảm nhận được.

Vào đầu những năm 1960, Jack Oliver là nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Địa chất Lamont của Đại học Columbia (nay được gọi là Đài quan sát Trái Đất Lamont-Doherty ở Mỹ). Vào thời điểm này, ông đã xuất bản một nghiên cứu về “cơn bão vi địa chấn” với thời gian khoảng 26 đến 27 giây và trở thành người đầu tiên ghi lại xung bí ẩn này.

Bài báo của Oliver tuyên bố rằng xung dường như bắt nguồn từ “phía nam hoặc xích đạo Đại Tây Dương” và thảo luận về hai giả thuyết liên quan đến cơ chế nguồn của nó.

“Giả thuyết favored” cho rằng xung được tạo ra bởi sóng biển phân tán va vào bờ biển Vịnh Guinea. Nhưng một giả thuyết thứ hai cho rằng xung là một loại “chấn động điều hòa” liên quan đến hoạt động magma dưới Nam Đại Tây Dương. Oliver thậm chí còn phát hiện ra rằng rung động này giống như nhịp đập của trái tim và nó sẽ mạnh hơn trong những tháng mùa hè ở Bắc bán cầu.

Tại thời điểm đó, Oliver không có các công cụ tiên tiến như máy đo địa chấn kỹ thuật số để tùy ý sử dụng. Thay vào đó, ông ấy phải xử lý các hồ sơ giấy, điều này có thể đã hạn chế khả năng nghiên cứu của Oliver.

Qua gần 60 năm, các nhà địa chất học đã có những công cụ hiện đại hơn Jack Oliver rất nhiều. Tuy nhiên, nhịp rung khó hiểu của Trái Đất vẫn chưa được giải mã.

Sự rung động định kỳ này được phát hiện nhiều lần vào các năm 1980, 2005. Những giả thuyết phổ biến nhất để giải thích rung động là do sóng biển và núi lửa hoạt động, nhưng chưa có giả thuyết nào thực sự thuyết phục được giới khoa học.

Năm 2012, Garrett Euler, nghiên cứu sinh tại đại học Washington đã chỉ ra địa điểm chính xác gây ra rung động này là vùng lõm Bonny thuộc vịnh Guinea và quả quyết rằng sóng biển là nguyên nhân gây ra rung động.

Năm 2013, nhà địa chấn học Doug Wiens đưa ra giả thuyết rằng, khi các đợt sóng xuất hiện trên bề mặt đại dương, chúng đập vào những vùng thềm lục địa. Phản ứng từ áp lực sóng tới thềm đại dương chính là nguyên nhân gây ra sự rung động của trái đất. Rất tiếc, giả thuyết này cũng không thuyết phục được giới địa chất học.

Trong cùng năm đó, nhóm nghiên cứu từ đại học Vũ Hán lại cho rằng Trái Đất rung động do ngọn núi lửa ở đảo São Tomé, thuộc lõm Bonny. Một hiện tượng tương tự đã được ghi nhận tại núi lửa Aso ở Nhật.

Nhưng cả hai lý thuyết đều không giải thích đầy đủ về xung. Tại sao xung 26 giây/lần chỉ xảy ra đều đặn ở vùng lõm Bonny? Địa hình tương tự, với những vùng thềm lục địa và núi lửa nằm gần đó xuất hiện ở nhiều nơi khác trên Trái Đất. Sóng đánh vào các bờ biển trên khắp thế giới và có rất nhiều khu vực khác có hoạt động địa chấn, điều gì đặc biệt ở nơi này?

Đó là một câu trả lời mà chưa ai trả lời được. Và đó không chỉ là một câu đố hóc búa để giải, mà cả các nhà địa chấn học dường như không thực sự quan tâm đến nó.

Nguồn: Tổng hợp