Trăng đầu tháng 8 sẽ đạt độ tròn hoàn hảo chỉ một ngày sau khi tiến đến điểm gần Trái đất nhất, khiến nó trở thành một siêu trăng cam rất đẹp.

Theo những thông tin từ Earth Sky, trong tháng 8 này, chúng ta sẽ chào đón 2 kỳ siêu trăng khổng lồ đẹp nhất trong năm. Đó chính là siêu trăng cam tròn ngày 2/8 với khoảng cách 357.530 km từ Trái đất và “siêu trăng cam xanh” vào ngày 31/8 chỉ cách chúng ta 357.344 km.

Với khoảng cách này, siêu trăng cam của tháng 8 sẽ gần hơn rất nhiều so với siêu trăng tháng 7 (cách Trái đất 361.934 km). Điểm đặc biệt là, trung bình khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng là 384.400 km, nghĩa là siêu trăng cam của chúng ta thật sự ở rất gần.

Tháng 8 thường được mệnh danh là tháng của “trăng cam” hay “trăng đỏ” vì sắc màu đặc biệt từ cam nhạt đến cam cháy, đỏ cam, phụ thuộc vào thời điểm và điều kiện khác nhau.

Nguyên nhân chính là vì vị trí của Trái đất vào mùa hè làm cho trăng treo thấp, nghĩa là chúng ta sẽ nhìn thấy trăng mới mọc vào hoàng hôn ở gần đường chân trời, qua một lớp khí quyển dày đặc. Lớp khí quyển này sẽ tạo ra hiệu ứng lăng kính, tán xạ ánh sáng trắc tròn, tạo nên màu cam rực rỡ, dù thật ra trăng vẫn tỏa ánh sáng trắng bạc như mọi khi.

Màu cam này sẽ càng đậm, chuyển dần sang cam cháy, cam đỏ nếu lớp khí quyển càng dày đặc do ô nhiễm không khí, đặc biệt là khói từ cháy rừng, thường dày hơn vào mùa hè.

Tại Việt Nam, từ tháng 5, người dân đã có thể bắt đầu thưởng thức màn trình diễn sắc màu của trăng tròn màu cam. Dự kiến, siêu trăng cam tháng 8 sẽ càng thêm rực rỡ.

Theo Time and Date, đỉnh cao của siêu trăng cam sẽ là vào lúc 1 giờ 30 phút sáng ngày 2/8 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, vì trăng càng về đêm càng treo cao nên đây không phải là thời điểm lý tưởng để quan sát sự rực rỡ của siêu trăng cam.

Để thưởng thức siêu trăng cam một cách trọn vẹn nhất, hãy nhìn lên trời vài giờ trước đó, tốt nhất là vào thời điểm hoàng hôn, khi trăng vừa lên và treo thấp nhất. Khi đó, trăng tròn sẽ hiện lên với sắc cam rõ rệt nhất, thêm vào đó là hiện tượng “ảo ảnh mặt trăng” khiến siêu trăng cam này trông còn to hơn thực tế.

Dù vào thời điểm hoàng hôn, trăng chưa tròn hoàn hảo, nhưng hầu như chúng ta không thể nhận ra điều đó khi chỉ quan sát bằng mắt thường, thậm chí khi chụp ảnh.

Nguồn: Earth Sky, Time & Date